วันนี้ขอมาเขียนข้อดีและข้อเสียของการเป็นแอร์นะค้าาา เนื่องจากว่ามีน้องๆ หลายคนถามเข้ามา โดยเฉพาะน้องทีกำลังเลือกสายเรียน หรือเพิ่งเรียนจบ แล้ววางแผนว่าจะสมัครแอร์ หลายคนลังเลว่าจะเป็นแอร์ดีมั้ยนะ?? 

 

วันนี้เลยรวบรวม "มุมมอง" หลากหลายด้านมาให้

 

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าทุกงานมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป แอร์เองก็เช่นกัน มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่เยอะพอสมควร ทั้งนี้ที่เขียนข้างล่างนี้คือจากมุมมองของการเป็นแอร์ "เบสต่างประเทศ" ของพี่ตาวนะคะ ใครมีตรงไหนอยากเพิ่มเติมบอกได้เลยน้าา

 

มาเริ่มกันที่ "ข้อดี" ก่อนดีกว่า

1.แน่นอนเลย แรกๆ คือ "เงินเดือน" จะมีอาชีพไหนที่ให้เงินเด็กจบใหม่สูงขนาดนี้ เป็นแอร์สายในไทยก็เริ่มต้นที่ประมาณ 3-40,000 (บางสายเช่นบางกอก ก็เริ่มที่ 60,000 อัพ ขึ้นอยู่กับรูทบิน และ ตารางบิน) ส่วนสายใหญ่ๆ เช่นสิงคโปร์ ตะวันออกกลาง อย่าง กาตาร์ เอมิเรตส์ ก็เริ่มที่เป็นแสนเลยค่ะ (ขึ้นอยู่กับตารางบินเช่นกัน แต่ส่วนใหญ้ไม่ต่ำกว่า 80,000 บาท

 

2.ลักษณะการทำงานที่ไม่ต้องไปแก่งแย่งบนท้องถนนกับใคร เหมาะกับเทรนด์ไม่ทำงานออฟฟิศในช่วงนี้ เพราะว่าไม่ใช่งานที่เข้าออกตรงเวลา 08.00-17.00 อย่างงานปกติ งานนี้ต้องขึ้นกับตารางบิน บางทีก็บินวันธรรมดา บางทีก็บินวันหยุด เวลาที่คนอื่นทำงาน บางทีเราก็นอนผึ่งพุงอยู่บ้าน

 

3.แน่นอนว่า "ได้เที่ยว" ไปต่างประเทศบ่อยมาก ยิ่งถ้าคุณอยู่สายใหญ่ๆ ที่มีรูทบินต่างประเทศเยอะ ก็ได้ไปเปิดหูเปิดตาเยอะ แต่ถ้าสายเล็กๆ ที่ไม่ได้บินต่างประเทศ ก็อดไป 

 

4.ได้ตั๋วลดราคาเวลาเดินทางทั้งครอบครัว เราเรียกว่า ID90 ตั๋วนี้คือบริษัทออกให้เรา 90% ส่วนเราออกเองแค่ 10% เช่นตั๋วราคา 10,000 บาท เราจ่ายแค่ 1,000 เท่านั้น แถมยังให้พ่อแม่ได้ด้วย (เงื่อนไขแล้วแต่สายการบิน) ถึงแม้ว่าจะทำสายการบินเล็กๆ ที่ไม่ได้บินไปต่างประเทศมากนัก ก็ใช้ตั๋วนี้กับ partner airlines ได้ค่ะ เช่นทำงานอยู่การบินไทย ใช้ตั๋วของบางกอกได้ 

 

5.ตัวงานไม่มีอะไรค้างคา "อะไรเกิดขึ้นบนไฟลท์ อยู่บนไฟลท์" ไม่ต้องเอาลงมาทำงาน แก้ไขที่บ้าน เหนื่อยก็เหนื่อยแค่ตอนทำงานบนเครื่องบิน จบไฟลท์ก็จบกัน กลับบ้านนอนหลับสนิท สบายๆ

 

6.เพื่อนร่วมงานเปลี่ยนไปตลอด ไม่ชอบหน้าใคร ไฟลท์หน้าก็ไม่เจอกันละ ไม่ต้องมาทนเจอคนเดิมซ้ำๆ ไม่ต้องทรมานกับหัวหน้าเฮงซวยซ้ำแล้วซ้ำอีก (แต่ถ้าเจอลูกเรือดีๆ ก็เสียดายว่าอาจไม่ได้ทำงานด้วยกันอีกแล้ว) แต่บางสายการบินทำงานแบบเป็น set ก็มีนะ คือ ไปบินไฟลท์ไหนก็เจอ set เดิมตลอด อันนี้ก็แย่หน่อย ถ้าเจอเพื่อนที่ไม่ดี

 

7.สวัสดิการดีมากกก บางสายการบินนี่รักษาฟรีถึงพ่อแม่และครอบครัว สายใหญ่ๆ จะมี insurance ให้ รักษาฟรีทั่วโลก ไปเจ็บป่วยที่ไหนยื่นใบเดียวรักษาได้หมด บางอย่างที่ไม่ได้เป็นอาการเจ็บป่วย เช่น สิว รักษาฟรีก็ยังมี บางคนผ่าตัดเป็นนั่นนี่ ใช้ประกันของบริษัท นอนบำรุงราษฎ์ไม่ต้องจ่ายสักบาทจ้า เพื่อนพี่ตาวผ่าตัดซีสต์ นอน รพ.นี้นี่แหล่ะ 2 วันหมดไปเป็นแสน แต่ยื่น insurance จบปิ้ิง จ่าย 0 บาท สวยๆ กาตาร์มีตัดแว่นให้ฟรีด้วยนะ55555 แว่นแบรนด์นะเธออออ

 

8.ใครที่ชอบแต่งสวย ก็รักงานนี้มาก เพราะต้องแต่สวยทุกวัน หน้า ผม เล็บ เป้ะเสมอ อยู่แต่กับความสวยความงาม มีความสุข

 

9.มีโอกาสเจอรักแท้บนเครื่อง ไม่ว่าจะนักบิน สจ๊วต หรือผู้โดยสารอิอิ เจอคนใหม่ มากหน้าหลายตา โอกาสด้านหัวใจก็เยอะมากขึ้น โดนจีบไม่เว้นวันบอกเลยเธออออ 

 

10.เป็นงานที่ให้ทักษะสูงมากกก งานบางงาน จะเจอแต่กับคนเดิมๆ เพื่อนร่วมงานเดินๆ ลูกค้ากลุ่มเดิมๆ แต่แอร์นี่เจอทัุกอย่างเปลี่ยนไปทุกวัน ปัญหาแต่ละวันไม่เหมือนกันเลย ทักษะด้านต่างๆ รวมถึงโลกทัศน์จะขยายกว้างมากกก บางคนก่อนเป็นแอร์นี่เด็กน้อยเลยนะ พอไปเป็นแอร์ไม่กี่ปี กลับมาบ้าน มีแต่คนบอกบุคลิกเปลี่ยนไปเป็นคนละคนเลย คือเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมากกกกก มั่นใจขึ้น ควบคุมสติ และแก้ปัญหาได้ดีขึ้นมากๆ เปิดโลกสุดๆ 

 

 

มาถึง "ข้อเสีย" กันบ้าง มีเยอะเหมือนกันนะ

1."เหนื่อย" อันนี้ไม่ค่อยอยากเขียนเท่าไหร่ เพราะทุกงานก็เหนื่อย แต่ขอเขียนในแง่ที่คนทั่วไปไม่ค่อยเจอ ก็คือ การทำงานบนเครื่องบิน 30,000 ฟุตเหนื่อพื้นดินเนี่ย อากาศก็เบาบาง อากาศบนเครื่องบินก็แย่งกันใช้ บางคนแค่นั่งเป็นผู้โดยสารก็อึดอัดละ แอร์ยิ่งแล้วเลย ต้องใช้พลังเยอะ ยกข้าวของปึงปัง แถมยังเป็นศูนย์รวมเชื้อโรค เพราะบนเครื่องนวมผู้โดยสารไว้เยอะ แทบทุกไฟลท์มีคนป่วย แอร์ต้องอยู่กับสภาพเหล่านี้ทุกวัน การ take off/landing วันละหลายรอบไม่ใช่เรื่องสนุก ขึ้นลงบนฟ้า เปลี่ยนแรงดันอากาศหลายๆ รอบเป็นเรื่องทรมานและเหนื่อยใช่ย่อย

 

2.เป็นที่รองรับอารมณ์ของผู้โดยสาร หลายคนคิดว่าแอร์ต้องรับผิดชอบทุกอย่าง โดนดุ ด่า ว่า ก็ต้องทน ต้องมีจิตวิทยาในการรับมือ ภูมิคุ้มกันต้องแข็งแรง 

 

3.เสียสุขภาพกว่างานอื่ืนค่อนข้างมาก เพราะนอนไม่เป็นเวลา วันไหนบินเช้า ก็ต้องนอนกลางคืน แต่วันต่อมาวันบินกลางคืน ก็ต้องนอนตอนกลางวันให้ได้ เรียกว่า ฟ้าสว่างหรือฟ้ามืดไม่มีผลกับแอร์อย่างเราๆ ขึ้นเครื่อง เจอผู้โดยสารไอใส่ ผู้โดยสารสั่งขี้มูกใส่ทิชชู่แล้วยื่นบอกให้ทิ้งให้ อ้วกใส่ถุงละบอกใส่ถังขยะให้หน่อย คืออยู่กับเชื้อโรคหนักมาก ไม่เหมือนนางพยาบาลที่ใส่ถุงมือและหน้ากากอนามัยได้นะ เพราะแอร์ใส่ไม่ได้ (ใส่ได้มากสุดคือถุงมือตอนเก็บขยะหรือผ้าห่ม แต่เหตุการณ์ข้างบนแบบที่บอก ชอบเกิดตอนเดินตรวจตราในเคบิน) 

 

4.นอนไม่หลับ คือ โรคประจำตัว พอนอนไม่พอแล้วไปบิน ทรมานมากกกก บางคนนอนไม่หลับเป็นเดือนๆ สุดท้ายต้องกินยานอนหลับ แล้วเลิกไม่ได้

 

5.วันไหนวันหยุดประจำปี แอร์ไม่รู้หรอก เพราะฉะนั้นจะพลาดงานกิจกรรมกับครอบครัวและเพื่อนๆ แทบทุกอย่าง งานแต่งงาน งานบวช งานวันเกิด บรัยยยยย บินค่าาา บินวนไป!! บางวันหยุดของเรา ก็ไม่ใช่หยุดของเพื่อน ไม่มีเพื่อนเที่ยว นอนอยู่บ้านเหงาๆ ไปค่าาา (ขนาดเพื่อนแอร์ด้วยกัน นานทีปีหนจะได้เจอกันเลย เพราะบินและหยุดไม่ตรงกัน)

 

6.ตอนนี้มีสายการบินเปิดใหม่เยอะ บางสายก็การงานย่ำแย่ ไม่จ่ายเงินเดือนให้ลูกเรือหรือจ่ายช้า จ่ายไม่ครบก็มี เพราะฉะนั้นจะสมัครสายไหน ดูให้ดีนะคะ

 

7.ตอนไปบินต่างประเทศ ใช่ว่าจะได้เที่ยวเสมอไปนะ เพราะบางทีบริษัทให้ไปอยู่แค่ 12 ชม. เรียกว่า "ไฟลท์ดมหมอน" คือจะหลับพักผ่อนยังไม่พอเลยอ่ะ จะหวังให้ไปเที่ยว จบนะ! นี่มาทำงานจ้าาา บางทีโดนฝากซื้อของอีกกก จ้าาาาาา สลบ คร่อก

 

8.บางคนอาจมองว่างานไม่มีแนวทางก้าวหน้า เป็นแอร์ไปตลอดชีวิตแล้วดูไม่มีอนาคต ที่จริงแล้วทุกงานก็เป็นคล้ายๆ กันนะ อาชีพแอร์อาจไม่ชัดเจนใน career path แต่เอาจริงๆ มันก็ก้าวหน้าได้อยู่ เป็นเพอเซอร์ เป็น instructor สอนแอร์อีกที แต่บางสายการบินก็ตันจริงๆ เพราะเค้าไม่เอาคนไทยขึ้นเป็นเพอเซอร์ เช่น Korean Air, JAL เป็นต้น

 

9.เหงา ตัวใหญ่เลยๆ โดยเฉพาะสายการบินต่างประเทศ เบสต่างประเทศ จะเวิ่นเว้อเรื่องเหงาเยอะมาก กำเงินในมือเป็นฝ่อนๆ แต่ไม่รู้จะไปใช้ที่ไหน ใช้กับใคร ส่วนคนเบสไทย ปัญหานี้ไม่ค่อยมี จะมีแค่เวลาไม่ตรงกับเพื่อน และ ครอบครัวบ้างเท่านั้นเอง วันเกิดเอย วันสำคัญเอย มีโอกาสโดนเรียกไปบินได้เสมอ

 

10."เสี่ยงต่อชีวิต" เอาจริงๆ นะ เครื่องบินเป็นยานพาหนะที่ปลอดภัยที่สุด โอกาสที่เราจะเจออันตรายจากเครื่องบินนี่น้อยมากๆ แต่ถ้าเจอทีก็หนักเลย เช่นข่าวล่าสุด สายการบิน Egyptair ที่เครื่องตกในมหาสมุทร ตอนเจออะไรแบบนี้ ได้แต่ภาวนาว่าขอให้ตายแบบไม่ทรมานก็พอ T^T 

 

 

วันนี้ฝากไว้เท่านี้ก่อนนะคะ เผลอๆ ข้อดี ข้อเสีย เท่าๆ กันเลย แต่ก็เป็นเรื่องปกติของทุกงานเนอะ สำหรับพี่ตาวคิดว่ข้อดีเยอะกว่า เลยถึงยังวนเวียนอยู่กับอาชีพนี้ ไม่ได้เป็นแอร์ ก็ไม่มีวันนี้ที่ได้เป็นคุณครูค่าาาา บอกเลย เลิฟมาก

 

images by free.in.th

Comment

Comment:

Tweet