10 ข้อคิด ชีวิตคู่

posted on 08 Jan 2016 18:53 by nokutesu666 directory Lifestyle, Knowledge, Diary

สวัสดีค่าา

 

เราเห็นว่าหลายคนชอบโพสต์ว่าอยากมีแฟนเป็นแอร์ ต้องทำตัว/ทำใจยังไง วันนี้เลยจะขอมาโพสต์ถึงฝั่งสาวๆ แอร์ (และสาวๆ ทั่วไปด้วยก็ได้) ว่าต้องทำยังไงบ้าง "ถึงจะรักษาความรักไว้ได้" อิอิ

ขอออกตัวก่อนเลยว่าตัวเองก็ไม่ได้เป็นกูรูด้านความรักนะ แต่ก็คิดว่าเป็นที่ปรึกษาให้คนอื่นมาเยอะ555 น้องหลายคนเอาที่เขียนไว้คราวที่แล้วมาบอกว่ายึดหลักพี่ตาวแล้วชีวิตคู่แฮปปี้มาก เลยคิดว่าน่าจะมาเขียนอีกสักหน่อย

ส่วนใหญ่แล้วตาวไม่ค่อยเขียนถึงอีกฝ่ายเท่าไหร่ จะเขียนว่าฝ่ายเราควรทำอย่างไรมากกว่าา เพราะว่ามันง่ายกว่าอ่ะเนอะ กับการเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคนมีความสุข

 

มาเริ่มกันเลยดีกว่ากับ 10 ข้อคิดที่ตาวใช้ในการดำรงชีวิตคู่ทุกวันนี้มีอะไรบ้าง ^^

 

1. อย่าจู้จี้จุกจิกเป็นคนขี้บ่น ไม่มีใครชอบคนขี้บ่น ต่อให้รักกันขนาดไหนก็มีวันหน่าย ทุกครั้งที่ตาวจะพูดอะไรกับแฟน จะคิดก่อนเสมอ อะไรที่พูดแล้วไม่เกิดประโยชน์ จะพยายามไม่พูดดีกว่า หรืออะไรที่คิดว่าพูดแล้วเราสะใจ แต่เค้าจะเสียความรู้สึก ก็ฮึบไว้ ยอมวางทิฐิ ความโกรธลง แล้วตั้งสติ จะปล่อยวาง แล้วจบ หรือจะบีบให้คั้นและแตก ต่อกลับไม่เรียบเหมือนเดิมแล้ว เลือกเอา

2. อย่าจับผิดแบบโจ่งแจ้ง "นี่ของใคร?" / "ไปกับใคร?" / "ทำไมไม่รับโทรศัพท์?" / "ทำอะไรอยู่ถึงรับโทรศัพท์ช้า?" ฯลฯ คนที่เค้าไม่ได้ทำอะไรผิดเค้าจะยิ่งหงุดหงิด จะมาอะไรนักหนา และยิ่งเลยเถิดค่ะ (ถ้าเค้าไม่ตอบก็อย่าไปจี้ ทำไมไม่ตอบ ทำไมไม่พูด อะไร ทำไม อะไร ทำไม อะไร ทำไม โอ้ย ปวดเฮด)

3. อย่าเอาชีวิตไปขึ้นอยู่กับเค้า จะทำอะไรก็ทำไป จะช็อปปิ้ง ดูหนัง เดินห้าง(ดูคนเดียวบ่อยมากนะ5555) ทำให้ทั้งคู่ไม่อึดอัด แต่ก็ต้องจัดสรรเวลาให้อยู่ด้วยกันด้วย

4. อะไรที่เป็นเรื่องใหญ่ต้องปรึกษาและบอกกล่าวกันเสมอ ห้ามทำเองเด็ดขาด ไม่งั้นความไว้วางใจจะลดลงทันที

5. อย่าเอาปัญหาในครอบครัวลงโซเชี่ยล เพราะมีคนพร้อมจะเผือกและเอาไปเม้าตลอดเวลา 5555 (หัวเราะ แต่เรื่องจริงไม่ขำนะ) ให้เคลียร์กันเอง จบกันเองภายในครอบครัว หรือต้องการหาที่ระบาย โทรสายตรงหาเพื่อน พ่อแม่ พี่น้องดีกว่า เพราะเชื่อเถอะ เอาลงเฟสก็เหมือนได้ความสะใจส่วนตัว เหมือนได้กระแทกกระทั้นเค้าทางอ้อม แต่ถ้าอีกฝ่ายรู้ จบไม่ดีหรอกค่ะ เป็นแผลทางใจทั้งสองฝ่าย ที่แย่กว่าคือรู้กันทั้งเฟสอีกว่าสองคนนี้มีปัญหากัน เม้าาาาายาว หรือประเภทอยากสื่อหรือกัดทางอ้อมลงใน status facebook เช่น "ชาตินี้คงไม่ได้แต่งงาน เป็นสาวโสดขึ้นคานตลอดชีวิต" (ทั้งๆที่มีแฟนแล้ว) แฟนที่คิดกำลังวางแผนจะขอแต่งคงชะงักเบรกดังเอี๊ยดดดดเลย มันเหมือนไม่ให้เกียรติเค้านะ เกิดประโยชน์อะไรมาประชดกันลงโวเชี่ยลแบบนี้?? ถ้าจะกระแซะ อยากแต่งงานล่ะก็ ใช้เป็นคำพูดส่วนตัวกันดีกว่าค่ะ บอกไปเลย เค้าอยากแต่งงานจุง ตะเองจะมาขอเค้าเมื่อไหร่น้าาาา แหวนสวยจังโน๊ะ อะไรก็ว่าไป ตาวกระแซะบอกเค้าแบบนี้บ่อยๆ ให้พอน่ารัก อ่อนนิดๆ (อย่าตื้อเยอะ) ก็สำเร็จนะ 55555

6. อย่าขอแค่ให่เค้าเข้าใจเรา เราต้องเข้าใจเค้าด้วย สาวแอร์หลายคนต้องบินไปนั่นไปนี่บ่อย เห็นหลายคนชอบโพสต์ ริอาจจะมีแฟนเป็นแอร์ต้องทำใจ แอร์ชอบนอนเยอะ นอนเท่าไหร่ไม่พอ จำวันเวลานั่นนี่ไม่ได้ เออ มันก็จริงนะ แต่เราก็ต้องแฟร์ๆ กับแฟนด้วย ถ้าจะนอนก็ส่งไลน์ไปบอกทิ้งไว้ว่า เพิ่งแลนด์นะคะ ง่วงมากเลย ขอนอนก่อนน้า เดี๋ยวตื่นละโทรหา" ส่งรูปน่ารักๆ ไปหา จบ ไม่ต้องให้เค้ามาเป็นห่วงว่าถึงรึยัง ทำไมไม่โทรมา อยู่ไหน ทำอะไร ยังไง.....ใจเค้าใจเรานะ คนที่อยู่ที่เดิมตลอด ทำงานเดิมๆ บรรยากาศแวดล้อมเดิมๆ ชีวิตประจำวันเดิมๆ กับแอร์ที่ชีวิตเปลี่ยนไปทุกวัน เราสนุกสนานลัลล้าเฮฮาได้ไปหลายที่ แต่คนที่เค้าอยู่ที่เดิมเค้ารอเราอยู่ตลอด pay attention ให้เค้าเยอะๆ หน่อย

7. ปล่อยให้ไปหาเพื่อนบ้าง สังสรรค์เฮฮา สนุกสนาน ไม่ต้องโทรตามมากนะ ยกเว้นมีธุระด่วน หรือมีอะไรต้องติดต่อจริงๆ (หรือคิดถึง555) ปล่อยไปมั้งเท้อออ โชคดีอย่างนึงคือแฟนตาวไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ข้อนี้เลยหมดห่วง แต่สังคมหนักมากกกกก เพื่อนหลายกลุ่ม เป็นที่รักของหลายคน ทำให้ไปไหนเพื่อนต้องการตัวตลอดเวลา กิจกรรมเยอะ เราก็ต้องเข้าใจ ปล่อย แต่เตือนว่าให้มีลิมิทพอประมาณ ปล่อยเกินก็จะเถลไถล ผูกเชือกไว้ แต่ให้เชือกยาววววววววๆๆๆๆๆและบางๆๆๆๆ นะคะ

8. อย่าคิดเล็กคิดน้อย ต้องใจกว้างๆ

9. อย่ามโนอะไรไปเอง หลายคู่แตกเพราะชอบมโนว่าเค้าไปมีกิ๊ก ไปมีคนนั้นคนนี้ ไปนั่นไปนี่ ของอย่างงี้ถ้าจับไม่ได้คาหนังคาเขา อย่าตีโพยตีพาย เดี๋ยวหมูมันตื่น เจ้ยยย 5555

10. สุดท้ายและท้ายสุด "ทำบ้านให้เย็น" พอบ้านน่าอยู่ ร่มรื่น ใครๆ ก็อยากกลับบ้านค่ะ แต่ทางตรงกันข้าม ถ้าบ้านร้อน คนยิ่งอยากออกห่างไปไกล เผลอๆ ไม่กลับมาเลย เราบอกสามีเสมอ Happy wife, happy family นะจ้ะ!! อิอิ (เมียไม่สุข สามีก็ไม่สุข ลูกก็ยิ่งไม่สุข)

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าเราทำทุกอย่างตามนี้แล้ว ผู้ชายยังไม่รักดี เถลไถล ออกนอกลู่นอกทาง ถือซะว่าศีลเราไม่เสมอกันค่ะ ปล่อยเค้าไปเถอะ อย่าทู่ซี้ทรมานตัวเอง แต่ถ้าเราศีลเสมอกัน เป็นคู่กัน ผู้ชายเป็นคนดี เราเชื่อว่าถ้าเราทำทุกอย่างข้างต้น เค้าจะรักเรามากๆ และ "เกรงใจ" ในการวางตัวของเรา

 

กำราบผู้ชายด้วย "ความดี" ของเรา ไม่ใช่คำพูด คำสั่ง กฏเกณฑ์ หรือข้อบังคับ แล้วเค้าจะอยู่กับเราแบบ happy couple แน่นอนค่ะ^^

 

 

 

 

images by free.in.th

Comment

Comment:

Tweet

smile

#1 By ThE BaLL on 2016-02-04 20:03