ก้าวที่สอง....ของชีวิต

posted on 30 Apr 2013 11:16 by nokutesu666 directory Lifestyle, Diary
ตอนนี้เหลืออีกแค่วันเดียวเท่านั้นค่ะ ก่อนตาวจะกลับไทยอย่างถาวร ได้ตั๋วออกเดินทางกลางดึกวันพุธที่ 1 พค.นี้  
 
ตาวพยายามเคลียรืเอกสารให้เร็วที่สุด หรือที่เค้าเรียกกันว่า Clearance  สุดท้ายเลยทำเสร็จภายในสองวัน (ปกติบางคนใช้เวลาเป็นสัปดาห์555) ถึงกับไข้จับเลยทีเดียว เพราะบินติดๆ กันเกือบ 10 วัน นอนน้อย แล้วก็รีบเคลียร์ทุกอย่าง แพ็คของ จัดห้อง เรียกว่าเตรียมกลับเต็มที่ บวกกับต้องทัวร์โดฮาเพื่อ bidding Goodbye กับเพื่อนๆ อีกด้วย
 
 
images by free.in.th
 
กลับมามองย้อนดูภาพเก่าๆ แล้วก็อดยิ้มไม่ได้... ถาพนี้คือวันแรกที่เสร็จสิ้นการเทรนตลอดเวลา 2 เดือนเต็ม และพร้อมจะออกไปเผชิญโลกกว้าง 
 
จนถึงวันนี้...วันที่เราใช้เวลาเกือบ 5 ปีในการเป็น "พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน" เจอผู้คนมากมายหลากหลายเชื้อชาติและประเภท ได้ไปเห็นเมืองต่างๆ แทบทุกทวีป เจอเรื่องร้ายเรื่องดีปะปนกันไป ตาวกล้าพูดได้เต็มปากเลยว่า ตอนนี้ทัศนวิสัยและทัศนคติในหลายๆ ด้านเปิดกว้างขึ้นอย่างรวดเร็วมาก จากที่เคยบอกไว้ว่าเพราะวันนึงเราเห็น "ชีวิต" เราเห็นจุดสูงสุดและจุดต่ำสุด เราเป็นทั้งผู้ให้และผู้ได้รับ จนได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มตัวก็วันนี้
 
 
 
ไฟลท์สุดท้ายที่ได้บินคือ โดนดึงจาก Standby ไป Brussels ประเทศเบลเยี่ยม เพื่อนทุกคนก็น่ารักมากๆ พอรู้ว่าเป็นไฟลท์สุดท้ายของเราก็เอาใจใหญ่ ไถ่ถามกันว่าจะลาออกไปทำอะไร ตาวเองก็ได้แต่ขำ พร้อมกับบอกว่า "ตอนนี้ยังไม่มีแผนอะไรแน่นอน รู้แต่ว่ามันถึงเวลาแล้ว" 
 
 
images by free.in.th
 
เพื่อนถาม "ถึงเวลาอะไร" 
 
เรายิ้มพร้อมกับบอกว่า "ถึงเวลาเปลี่ยนแปลง" เค้าคง งงๆ เพราะไม่เคยเจอคำตอบแบบนี้ ลูกเรือส่วนใหญ่ที่นี่พอจะลาออกส่วนใหญ่ก็จะบอกว่า ไปแต่งงานบ้าง ไปทำธุรกิจบ้าง หรือไม่ก็ได้งานสายการบินอื่น ตาวเองก็เคยคิดแบบนั้นเหมือนกัน คือถ้ายังไม่ได้งานใหม่จะไม่ออกหรอก เสี่ยง ไม่เอา งานตรงนี้ก็ดีอยู่แล้ว ได้เงินเยอะอยู่แล้ว อย่าเสี่ยงออกไปไม่มีอะไรทำเลย
 
ซึ้งก็ไม่ใช่ความคิดที่ผิด แต่เป็นความคิดที่กลัว.... ตาวเคยกลัวทุกอย่าง กลัวว่าจะไม่มีงาน กลัวว่าจะไม่มีเงิน กลัวจะต้องลำบาก 
 
 
แต่พอมานั่งคิด นั่งตริตรอง บวกกับการที่ได้สั่งสมประสบการณ์ชีวิตมากมายเพิ่มขึ้นทุกวัน ตาวบอกกับตัวเองเสมอว่า ตาวจะไม่ติดแหง่กอยู่ที่นี่ และตาวจะต้องไม่ย้ำอยู่กับที่ พรุ่งนี้จะต้องดีกว่าวันนี้เสมอ ไม่ใช่แค่ทางร่างกาย รวมถึงทางจิตใจด้วย
 
 
 
 
 
images by free.in.th
 
บอกตามตรงแบบไม่มีกั๊กเลยว่า อยู่ที่เมือง Doha ประเทศ Qatar นี้ ความมั่นคงทางจิตใจหาได้ยากมากๆ เพราะเราอยู่ไกลบ้าน บวกกับมันเป็นเมืองที่ยังไม่ได้เจริญอย่างลองดอน เมกา คนที่ไปเรียนต่างประเทศจะไม่สามารถมาเปรียบกับชีวิตของลูกเรือในตะวันออกกลางได้ เพราะนี่คือการใช้ "ชีวิต" และ "เอาตัวรอด" อย่างแท้จริง
 
อารมณ์เหมือน The Star คุณไม่แกร่งจริง คุณก็ต้องออกไป 
 
เมืองนี้ บริษัทนี้ คุณต้องเข้มแข็ง ไม่อ่อนไหวง่ายๆ ถึงจะอยู่ได้ เพราะทุกอย่างจะไม่ได้หมุนรอบตัวเราอีกต่อไปแล้ว เราจะรอบล้อมด้วยคนมากมายจากทั่วโลก ทั้งดีไม่ดีปนเปกันไป การทำงานก็เหมือนการไปฝึกความอดทน พอจบจากการทำงาน ต้องมาอดทนต่อกับประเทศที่ยังค่อ