Welcome to TUNISIA !

posted on 11 Jan 2010 16:57 by nokutesu666

กลับมาถึงบ้านแล้วโฮกกกกกกกกกกกกก

ดีใจมากมายเพราะในที่สุดเราก็ได้วันหยุดกะเค้าซักที  หลังจากทำงานด้วยความเหน็ดเหนื่อยตั้งแต่ช่วงก่อนปีใหม่ยันยาวมาจนถึงวันนี้  พระเจ้าช่วยกล้วยทอด...ตรูได้วันหยุดแค่วันเดียวเอง! =A=!! (วันหยุดในโดฮาอ่ะนะ ไม่นับวันหยุดที่ไปต่างประเทศ)  และแล้วฝันก็เป็นจริง โฮฮฮฮ 2 days off!! กรูจะนอนเกลือกกลิ้ง  แดรกข้าวเสร็จก็นอนนนน กินนนน ดูหนังงงง ดูยูทูปปปป  ออกไปช็อปปิ้งให้มันหนำจายยย

(เอ๊ะ...ได้ข่าวได้วันหยุดที่อื่นก็ทำแบบเดียวกัน  กิจวัตรไม่ได้เปลี่ยนไปเลย ฮ่าๆๆ)

 

 

เอาล่ะ มาเล่าเรื่องเมืองทูนิส  ประเทศทูนิเซียกันดีกว่า  หลังจากที่เราโฮกฮากกับโรงแรมสุดสวยไปแล้ว  มาดูที่เที่ยวข้างนอกกันบ้าง!

 

เราติ่นเช้ามา  อากาศเนย็นโคดๆ วันแรกเราไม่ได้เปิดฮีตเตอร์เพราะว่าอากาศมันกำลังโอ  เปิดหน้าต่างไว้ด้วยนะ ให้ผ้าม่านสีขาวพริ้วปลิว น่านนนน  แบบว่าได้อารมณ์  แต่ตอนกลางคืนดันหนาวเลยต้องลากสังขารตัวเองลุกขึ้นมาปิดซะงั้น =w=''

Qistina โทรหาเราประมาณ 8 โมงกว่าว่ายังจะออกมั้ย  เราก็เพิ่งติ่น งัวเงียๆ ออกสิ  แล้วเราก็โทรไปหา Patrick ว่าจะออกมั้ย เป็นทอดๆ 555 ปรากฏว่ามารู้ทีหลัง อ่าวเวง  ห้องติดกันเรียงกันเลยสามคน  เพิ่งรู้ตรู ฮ่าๆ

(เปิดประตูห้องมาปุ๊บ....แป่ววววว  พร้อมกันเด๊ะสามตัว)

 

 

เสร็จแล้วก็ไปคุยที่ Front ที่นี่มีที่เที่ยวที่เดียว  ชื่อว่า Sidi Bousaid เป็นเหมือนยอดเขาที่แบบเดินขึ้นไปแล้วจะเห็นวิวของทูนิสทั้งหมด  ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทำนองนั้น  อยากจะบอกว่าก่อนวันที่เรามาวันเดียวเราดู Forecast นะ  มันบอกว่าทูนิสอากาศน่าจะประมาณ 17-18 องศา  ไอ้เราเลยไม้ได้เตรียมอะไรมามาก... เสื้อคาร์ดิแกนบางๆ ตัวเดียว legging และรองเท้าบู็ท

 

แว้กกกกกกกกกกก เพราะคืนก่อนออกเที่ยวฝนตก  วันต่อมาอากาศเลยประมาณ 11-12 องศาได้ หนาวจ๊อดๆๆๆๆๆ แถมอิตาแพททริคนะไม่ได้เตรียมเสื้อหนาวมาด้วย  มีโปโลตัวเดียว เปรี้ยวป่ะล่ะ  ยังมีอารมณ์อยากจะออกไปแร่ด  และแล้วพวกเราก็นั่งแท็กซี่เข้าไปในตัวเมือง  ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีได้ 

ที่นี่รถไม่ติดเลย  อากาศดีแบบสุดๆ ร่มรื่นและยังเป็นเมืองที่ไม่มีความเจริญ ไม่มีเทคโนโลยีเข้ามาแทรกแซงนัก  ทำให้ยังคงรักษาบรรยากาศและความเป็นเอกลักษณ์ของเมืองได้เป็นอย่างดี

 

ค่าเงินคือ Dinar เปรียบเทียบก็ 1 Dinar = 1.3 USD  ไม่ต้องไปคูณให้เสียเวล่  สรุปมีค่าพอๆกะเงินดอลล์นั่นเอง เหมือนจะแพง แต่ของก็ไม่แพงนะ ราคาแบบธรรมดาๆ  เราแลกไปทั้งหมด 60 USD ได้มาประมาณ 50 Dinar มั้ง  จำไม่ได้ละ  ใช้ไปแค่นิดเดียวเอง

 

และแล้วเราก็มาถึง Sidi Bousaid แล้วค้าบบบบบบบบบบบบ  ค่าแม็กซี่ประมาณ 4 Dinar สบายๆ พอก้าวลงมาจากรถเท่านั้นแหล่ะ แว๊กกกก หนาวววววว หนาวมากกกกกกก  แพททริคยืนสั่นหงึกๆ ฮ่าๆ สมน้ำหน้า

ข้างในก็ไม่มีอะไร ตอนเรามายังเช้าอยู่ร้านยังไม่ค่อยเปิด พอเปิดแล้วก็มีแต่ร้านขายของฝาก ถ้าใครมีบ้านเป็นของตัวเองนะ  แนะนำให้มาซื้อของตกแต่งบ้านที่นี่เลย สวยมากกกกก  เราเห็นแต่ละอย่างแล้วอยากมีบ้านของตัวเองเลยอ่ะ 

เค้ามีทั้งพวกกรงนกเหล็กดัดสีขาว งามมากๆ ยังกะใน Sims เลย  พรมเอย  เทียนเอย รูปภาพน้ำมันเอย สวยโคดดด

 

 

นี่คือทางเข้าจ้า  เป็นประมาณนี้ เหมือนเป็นเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมที่นี่  เค้าจะสร้างบ้านเหมือนกันหมดทุกหลัง คือเป็นตึกเกลี้ยงๆสีขาว  หน้าต่าง ประตูและรั้วจะเป็นสีฟ้า  สบายตามากๆ อารมณ์ริมทะเลสุดๆ

Photobucket

สวยม้ายยย น่ารักเนอะ เห็นแล้วน่าอยู่มากกกกก

Photobucket

แต่ละทางก็เป็นซอกเป็นซอยให้เข้าไปได้  ที่นี่บ้านคนจริงๆนะ  อยู่กันจริงๆ ไม่น่าเชื่อเลยล่ะ มันเหมือนเป็นหมู่บ้านจำลองมากกว่าให้อยู่จริงๆ เหมือนบ้านตุ๊กตาอ่ะ 5555 บอกไม่ถูก

 

Photobucket

ตอนเราไป นี่เป็นร้านขายของที่ระลึกร้านเดียวที่เปิดแต่เช้า  เห็นแล้วตาวาวๆ ก๊ากก

Photobucket

นี่เป็นเหมือนคาเฟ่ให้นั่งดื่มกินบรรยากาศ  คาเฟ่ที่นี่เยอะมาก  อาจจะเพราะเป็นที่ท่องเที่ยวและเป็นจุดชมวิวด้วยแหล่ะ

Photobucket

ตาแพททริคสุดเปรี้ยว  หนาวมั้ยล่ะะะะะะะะะะะะะ

Photobucket

อีกร้านขายของที่ระลึก ไอ้ไม้นั่นสวยมากกก เห็นแล้วแทบกรี๊ด!! อยากได้มาแต่งสวนโคดๆๆๆ แต่จะขนไปยังไงล่ะนั่น!? กรงนกสีขาวนั่นก็น่ารักสุดๆ เห็นแล้วกิเลสบังเกิด ถ้าขนกลับได้ขนไปแล้ววว

 

Photobucket

เสร็จแล้วเราก็มานั่งหาไรกินเป็นมื้อเช้าก่อน  เพราะว่าร้านเอย อะไรเอยยังไม่ค่อยเปิดนัก  ไม่ค่อยไมีไรกิน  เลยมาตกลงที่ร้านขนมปังเลบานีส  นี่เรากะคิสติน่า (คนนี้สวยมาก หน้าคล้ายนิโคล วง Pussycat Dolls เลยล่ะ)

 

Photobucket

เครปช็อกโกแลตของเราเอง หร่อยๆๆ คุยกับมันไม่รู้เรื่อง  บอกให้ทำ crispy หน่อยนะ  มันก็ บองชู้ๆๆๆคริสเป้ๆๆไรของมันเหมือนจะเข้าใจ สาดดดด นุ่มเชียว (คนที่นี่พูดฝรั่งเศสมากกว่าอาราบิกล่ะ  เราเลยแม็กซี่มันตลอดทาง ฮ่าๆๆๆ)

Photobucket

นี่ขนมปังเลบานีส ของคิสกับแพททริค มันใหญ่ไปสำหรับเรา ไม่ไหวๆ สรุปมือนั้นเสียค่ากินไปประมาณ 2 Dinar ถูกๆๆๆ

 

Photobucket

ลืมลงรูป  นี่คือข้างในร้านขายของที่ระลึกด้านบนนั่นแหล่ะจ้า  ของข้างในน่ารักมากกก ส่วนใหญ่ก็เน้นแบบพื้นบ้านเกี่ยวกับที่เป็นจุดเด่นของที่นี่  ก้ไอ้บ้านสีขาวหน้าต่างสีฟ้านั่นแหล่ะ